BMW series 5 2021: Dùng iPhone thay cho thìa khóa ô tô

Thứ năm, 25/6/2020, 8:42

Apple "gã khổng lồ công nghệ của Mỹ" đã công bố tính năng CarKey mới (mở khóa ôtô) trên bản cập nhật iOS 14. Mẫu xe đầu tiên hỗ trợ tính năng này là BMW Series 5 2021 vừa được giới thiệu gần đây.


Để sử dụng được tính năng này, người dùng phải kết nối iPhone (hoặc Apple Watch) với một chiếc xe có hỗ trợ tính năng CarKey. Khoảng cách giữa thiết bị điều khiển và xe phải ở mức cho phép để có thể kích hoạt tính năng, thường ở gần tay nắm cửa. Người dùng có thể sử dụng phương thức nhận diện khuôn mặt hoặc vân tay để mở khoá xe và khởi động xe.

Một điểm đặc biệt ở tính năng nay là người sử dụng có thể chia sẻ chìa khóa kỹ thuật số với một thành viên gia đình, hoặc một ai đó tin tưởng, thông qua iMessage. Người dùng có thể cung cấp 3 mức truy cập xe: Mở cốp, mở cửa và lái xe. Tuy nhiên, chủ xe cũng có các tùy chọn khác như: Giới hạn tốc độ tối đa, công suất, âm lượng radio. Nếu điện thoại mất, người sử dụng có thể tắt chìa khóa kỹ thuật số thông qua iCloud.

Chức năng dữ trữ năng lượng cho phép CarKey liên tục hoạt động trong tối đa 5h sau khi iPhone bị tắt do hết pin. Apple cho biết, hãng đang làm việc với các tập đoàn công nghiệp để đưa chìa khoá kỹ thuật số lên nhiều mẫu xe hơn và tiết lập tiêu chuẩn với chip U1 sử dụng công nghệ băng thông siêu rộng bắt đầu từ 2021.

Trước Apple, một số hãng xe như General Motors (GM) đã cho phép khách hàng điều khiển một số một số tính năng như mở hoặc khóa xe thông qua điện thoại thông minh. Xe điện Tesla Model 3 là chiếc xe đầu tiên cho phép người dùng sử dụng điện thoại thông minh như một chiếc chìa khoá đa năng.

Nguồn: Báo Đời sống và Pháp luật