Thị trường chứng khoán: Tiếp tục thiên về xu hướng giảm

Thứ sáu, 26/6/2020, 9:25

Thị trường đã có 3 phiên giảm điểm liên tiếp đưa chỉ số từ mức 871,28 điểm rơi về mức 854,59 điểm. Đa phần các dự báo VN-Index tiếp tục thiên về xu hướng giảm điểm trong những phiên tới.


Tuy nhiên, ngay sau phiên giảm điểm ngày 25.6, từ góc độ phân tích kĩ thuật Công ty chứng khoán Smart Invest lại đưa ra nhận định “ngược dòng” rằng trong phiên hôm nay thị trường có khả năng sẽ tăng điểm.

Cũng theo Smart Invest, ngưỡng hỗ trợ ở thời điểm này của chỉ số VN-Index là vùng giá 842 điểm và thị trường chưa xác nhận tín hiệu giá tiêu cực hơn vào lúc này. Chuỗi điều chỉnh giảm kèm theo khối lượng giảm là điểm tích cực vì bên bán không có nhu cầu bán cổ phiếu bằng mọi giá.

Theo khuyến nghị của Smart Invest, lúc này nên quan sát thận trọng và hành động theo diễn biến giá chứ không nên hành động bán sớm hay giải ngân hết tài khoản vào cổ phiếu.

Vẫn bảo lưu quan điểm rằng về mặt kĩ thuật một khi thị trường vẫn dao động trong vùng tích lũy từ 832 điểm đến 866 điểm, Công ty chứng khoán MB (MBS) cho rằng chừng nào mức đáy trong nhịp giảm vừa qua ở ngưỡng 832 còn giữ được thì nhịp tăng gần 3 tháng qua vẫn sẽ tiếp diễn.

Một dữ liệu khác được MBS nêu ra là, thống kê kể từ đầu tháng 5 cứ sau 3 phiên giảm liên tiếp thì thị trường đều có nhịp phục hồi cao hơn. Còn trên thực tế, các phiên giao dịch từ đầu táng 6 đến nay cho thấy diễn biến này còn rõ rệt hơn.

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), phiên giao dịch cuối tuần hôm nay VN-Index có thể sẽ giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trong giới hạn bởi cận trên nằm tại vùng 863-867 điểm, và cận dưới là vùng hỗ trợ 840-845 điểm.

Thị trường những phiên vừa qua điều chỉnh giảm song nhìn chung VN-Index vẫn đang đi ngang trong vùng 830-870 điểm. Áp lực giảm điểm vẫn đang hiện hữu tuy nhiên khi chỉ số tiếp cận dải BB dưới tại vùng 830-840 điểm thì có thể cho phản ứng hồi phục. Song theo BVSC, nếu ngưỡng hỗ trợ quanh 840 điểm bị xuyên thủng thị trường sẽ đối mặt với nguy cơ giảm về vùng hỗ trợ mạnh hơn trong khoảng từ 780-820 điểm.

BVSC cho rằng, hoạt động chốt giá trị tài sản ròng (NAV) bán niên của các quĩ có thể sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến một số phiên cuối giao dịch cuối tháng 6 này.

Dù cho rằng VN-Index vẫn còn cơ hội nối tiếp nhịp hồi phục nhẹ trong phiên hôm nay với vùng kháng cự quanh 858 điểm song theo Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhà đầu tư cần tính đến khả năng rủi ro sớm đảo chiều và tiếp tục phá đáy. KBSV khuyến nghị nhà đầu tư nên chờ nhịp điều chỉnh sâu và chỉ số quay xuống các vùng hỗ trợ mạnh tại 79x và 77x điểm trước khi trải lệnh mua từng phần trở lại.

Nguồn: Báo Đời sống và Pháp luật