Vietnam Airlines và những hạt sạn

Thứ sáu, 26/6/2020, 9:32

Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines cho biết, sáng 25/6 đã xảy ra vụ việc máy bay của Vietnam Airlines va chạm với cầu ống số 4, tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất.


Cụ thể, vào lúc 8h55 phút, máy bay Boeing 787-19 của Vietnam Airlines được kéo vào cầu ống số 4, nhân viên lái xe, nhân viên cảnh giới và thợ máy kéo vào đúng vạch dừng cho máy bay. 

Tuy nhiên, trong quá trình kéo máy bay vào bến đỗ số 4 do thiếu quan sát, cảnh giới và đã quẹt vào ống lồng gây trầy xước thân máy bay với kích thước khoảng 1m tại vị trí mép dưới cửa. Khung ống lồng nằm ngoài vạch đỏ của vị trí đỗ số 4. Trước sự việc trên, Vietnam Airlines đã cho kéo máy bay về xưởng để kiểm tra kỹ thuật, đổi máy bay khác để tiếp tục khai thác chuyến bay VN210. 

Đây không phải là lần đầu tiên Vietnam Airlines gặp sự cố với lồng ống dẫn khách. Trước đó, vào tháng 10/2019, chuyến bay VN62 khai thác bằng máy bay Boeing 787-9 của Vietnam Airlines cũng gặp sự cố máy bay va chạm với ống lồng.

Chiếc Boeing B787-9 số hiệu đăng ký quốc tịch VN-A870 gặp tình huống không thả càng khi tiếp cận hạ cánh tại sân bay Melbourne (Úc) ngày 19-9 nên đài kiểm soát không lưu yêu cầu bay lên thực hiện thao tác thả càng rồi tiếp cận hạ cánh lại – Ảnh: VNA.
Chiếc Boeing B787-9 số hiệu đăng ký quốc tịch VN-A870 gặp tình huống không thả càng khi tiếp cận hạ cánh tại sân bay Melbourne (Úc) ngày 19/9/2019 nên đài kiểm soát không lưu yêu cầu bay lên thực hiện thao tác thả càng rồi tiếp cận hạ cánh lại (Ảnh: VNA)

Cụ thể, chuyến bay VN62 dự kiến cất cánh lúc 14h40 ngày 22/10/2019 (giờ địa phương) từ sân bay Sheremetyevo (Moscow, Nga) đến Hà Nội đã không khởi hành đúng kế hoạch do ống lồng của sân bay khi được kéo ra chuẩn bị cất cánh đã va chạm vào vỏ miệng hút một động cơ máy bay.

Ngoài ra, ngày 19/9/2019 máy bay Vietnam Airlines hạ cánh không thả càng tại Úc đã khiến cho hành khách một phen hoảng loạn. Cụ thể, sự cố máy bay Boeing B787-9 của Vietnam Airlines không thả càng khi hạ cánh tại sân bay Melbourne.

Trong quá trình tiếp cận để hạ cánh, tổ bay đã thực hiện tiếp cận không ổn định, đài kiểm soát không lưu sân bay Melbourne phát hiện tình trạng máy bay không thả càng và thông báo cho tổ bay. Tổ bay phải bay lại và tiếp cận lần 2 để hạ cánh. Sơ bộ bước đầu đánh giá sự cố máy bay Boeing 787-9 của Vietnam Airlines không thả càng có yếu tố con người dẫn đến tiếp cận không ổn định.

Mới đây nhất, ngày 15/6, Nữ hành khách tử vong sau khi trượt chân tại thang xuống máy bay tại sân bay Tân Sân Nhất.

Theo Vietnam Airlines, sau khi chuyến bay VN1379 từ Huế vào TP.HCM hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 18h ngày 15-6, hành khách H.T.A.T số ghế 11B xuống máy bay bằng xe thang. Trong lúc xuống thang, hành khách té ngã và bị chảy máu ở vùng đầu.

Đại diện Vietnam Airines và các đơn vị phục vụ tại sân đỗ ngay lập tức liên hệ đơn vị y tế, bố trí xe cứu thương, bác sĩ khẩn trương kiểm tra sức khỏe khách, sơ cứu và đưa khách vào Bệnh viện 175. Tuy nhiên, hành khách đã không qua khỏi và tử vong 1 ngày sau đó, tại TP.HCM.

Trong một bài viết gần đây, Thương hiệu & Công luận cũng đã đưa tin về việc máy bay Vietnam Airlines dừng khẩn cấp nghi gặp sự cố thiếu nhiên liệu khi máy bay di chuyển từ vị trí đỗ ra đường băng để chuẩn bị cất cánh.

Chuyến bay VN1231 ngày 01/6, từ Hà Nội đi Phú Quốc được khai thác bằng tàu bay A321 có giờ khai thác dự kiến ban đầu là 17h15. Tuy nhiên, trong quá trình tàu lăn ra đường băng để khởi hành thì phi công phát hiện ra sự cố. Theo đại diện của hãng thì hệ thống phanh báo nhiệt độ cao nên buộc tàu phài quay trở lại vị trí đỗ để kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và chuyến bay. 

Với những sự cố nêu trên, hy vọng Vietnam Airines sẽ có giải pháp tốt hơn để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho hành khách.

Nguồn: Báo Đời sống và Pháp luật