Lo ngại “loạn” nguyện vọng tuyển sinh

Thứ sáu, 26/6/2020, 10:00

Việc các trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển sẽ tăng cơ hội trúng tuyển và lựa chọn ngành, trường yêu thích đối với thí sinh. Tuy nhiên, việc này cũng khiến thí sinh bối rối khi đăng ký xét tuyển và khi có nhiều trường cùng có thông báo trúng tuyển.


Thực hiện tự chủ trong tuyển sinh, hiện các cơ sở đào tạo đang đưa ra các phương thức tuyển sinh đa dạng như: Thi tuyển, xét tuyển, kết hợp giữa thi tuyển với xét tuyển.

Theo đánh giá ban đầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), mùa tuyển sinh năm nay, qua quan sát các đề án tuyển sinh được các trường công bố trên cổng thông tin điện tử, hầu hết các đơn vị đào tạo vẫn sử dụng kết quả thi THPT và kết quả học tập THPT để xét tuyển. Công tác tuyển sinh của các trường thuộc khối ngành Công an và Quân đội giữ ổn định như các năm trước.

Việc các trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển sẽ tăng cơ hội trúng tuyển và lựa chọn ngành, trường yêu thích đối với thí sinh. Tuy nhiên, việc này cũng khiến thí sinh bối rối khi đăng ký xét tuyển và khi có nhiều trường cùng có thông báo trúng tuyThực hiện tự chủ trong tuyển sinh, hiện các cơ sở đào tạo đang đưa ra các phương thức tuyển sinh đa dạng như: Thi tuyển, xét tuyển, kết hợp giữa thi tuyển với xét tuyển.

“Việc các trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển sẽ tăng cơ hội trúng tuyển và lựa chọn vào các ngành yêu thích cũng như các trường yêu thích đối với thí sinh. Tuy nhiên, việc này cũng khiến thí sinh bối rối khi đăng ký xét tuyển và khi có nhiều trường cùng có thông báo trúng tuyển”, bà Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học nhận định.

Lãnh đạo Vụ Giáo dục đại học giải thích thêm: Quy chế tuyển sinh hiện hành đã quy định thí sinh xác nhận nhập học vào trường đã trúng tuyển trong thời hạn quy định bằng cách gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi đến trường trực tiếp hoặc bằng hình thức thư chuyển phát nhanh. “Như vậy, thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển ở các trường khác. Các em cần cân nhắc và quyết định lựa chọn ngành trúng tuyển yêu thích để nộp Giấy chứng nhận kết quả thi và nhập học”, bà Thủy đưa ra lời khuyên.

Đối với các trường đại học, ngay tại thời điểm các thí sinh đang thực hiện đăng ký dự thi, Bộ GD-ĐT lưu ý các trường thực hiện đúng quy định của Luật Giáo dục đại học, Quy chế tuyển sinh và các quy định về tuyển sinh, song song với đó, các cơ sở giáo dục đại học; các trường cao đẳng có đào tạo ngành giáo viên mầm non tự chủ và chịu trách nhiệm giải trình về công tác tuyển sinh.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường cần tuân thủ nghiêm các quy định trong Quy chế tuyển sinh. Trong đó, các trường lưu ý việc thông báo trúng tuyển nhập học đối với phương thức xét tuyển không sử dụng kết quả thi THPT.

“Các trường không được thông báo kết quả xét tuyển, kết quả trúng tuyển, điểm trúng tuyển,… khi người học chưa tốt nghiệp THPT”, bà Thủy nêu rõ.

Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh của các trường và các bên liên quan tham gia công tác tuyển sinh theo các quy định hiện hành, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Nguồn: Báo Đời sống và Pháp luật