Phụ huynh bơm xilanh rửa mũi, bé 2,5 tháng tuổi ngừng thở

Phụ huynh bơm xilanh rửa mũi, bé 2,5 tháng tuổi ngừng thở

Bị sặc nước muối sinh lý sau khi cha mẹ dùng xilanh rửa mũi, cháu H.K.A. (75 ngày tuổi, trú tại TP.Bắc Giang) nhập viện trong trạng thái tím tái toàn thân, thở gắng sức.

Người nhà cho biết vì cháu A. quấy khóc, khó chịu do bị nghẹt mũi nên gia đình đã dùng xilanh bơm nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ. Tuy nhiên, khi đang được vệ sinh mũi thì bé xuất hiện cơn ngừng thở và tím tái toàn thân. Bé được người nhà hô hấp nhân tạo và đưa vào nhập viện Sản Nhi Bắc Giang.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán xác định cháu A. bị hội chứng xâm nhập do dịch rửa mũi họng chảy qua thanh quản vào khí quản gây co thắt thanh, khí quản, khiến trẻ bị khó thở cấp tính và thiếu oxy trầm trọng.

Được y bác sĩ khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc thực hiện các biện pháp cấp cứu kịp thời, A đã thoát khỏi cơn nguy kịch.

Sau 2 giờ kể từ khi nhập viện, tình trạng trẻ ổn định, trẻ thở đều, da hồng hào, ăn sữa tốt. Và 2 ngày sau trẻ được xuất viện về với gia đình.

Các bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp không cần thiết, các bậc phụ huynh tuyệt đối không được lạm dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ bởi vì trong mũi, họng đều có một lượng dịch tự nhiên đủ để bôi trơn niêm mạc, có tác dụng ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn và bụi bẩn.

Việc thường xuyên rửa mũi bằng nước muối sinh lý để phòng bệnh như nhiều bậc phụ huynh vẫn làm một mặt có thể khiến trẻ bị nhiễm trùng nặng hơn do dụng cụ rửa mũi không được vô trùng, mặt khác rửa mũi thường xuyên sẽ làm khô lớp chất nhầy có tác dụng giữ ẩm, sát khuẩn tự nhiên của niêm mạc mũi.

Nếu mất đi lớp chất nhầy này, trẻ càng dễ bị khô mũi, khi ấy niêm mạc mũi sẽ tiết ra nhiều dịch nhầy hơn tụ lại ở mũi họng khiến trẻ nghẹt mũi, hay thở khò khè và ho, thậm chí dễ gây viêm nhiễm mãn tính.

Đặc biệt, cha mẹ tuyệt đối không nên tự ý sử dụng xilanh để rửa mũi cho trẻ, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì bơm xilanh có áp lực cao, dễ gây sặc và sang chấn tâm lý cho trẻ nhỏ. Hơn nữa, các loại xilanh đầu nhọn, sắc sẽ làm chảy máu mũi, tổn thương niêm mạc mũi vốn đã mỏng, rất yếu và cực kỳ nhạy cảm với các tác động bên ngoài của trẻ.

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, khi muốn thực hành rửa mũi cho con, phụ huynh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Nếu có chỉ định, nên được tư vấn, hướng dẫn thực hành bởi nhân viên y tế trước khi tự thực hiện tại nhà.