Vi phạm bằng sáng chế, Apple phải bồi thường 308,5 triệu USD

“Ông lớn” công nghệ Mỹ Apple phải trả khoảng 308,5 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế liên quan đến quản lý quyền kỹ thuật số.

Một bồi thẩm đoàn liên bang ở Texas (Mỹ) vào hôm 19/3 cho biết Apple phải trả khoảng 308,5 triệu USD cho Personalized Media Communications LLC (PMC) vì vi phạm bằng sáng chế liên quan đến quản lý quyền kỹ thuật số. Khoản tiền mà công ty công nghệ này phải trả được tính dựa trên số lượng bán một sản phẩm hoặc dịch vụ vi phạm.

Được biết, PMC là công ty có trụ sở ở Sugarland, Texas (Mỹ). Vào năm 2015, PMC đã kiện Apple với cáo buộc dịch vụ iTunes của “Táo khuyết” vi phạm 7 bằng sáng chế của họ. Apple đã thành công kháng cáo trường hợp của PMC tại văn phòng bằng sáng chế Mỹ. Tuy nhiên, một tòa án phúc thẩm diễn ra vào tháng 3/2020 đã đảo ngược quyết định đó, mở đường cho phiên tòa được tổ chức tại Texas.

Chia sẻ với Bloomberg, “gã khổng lồ” trong làng công nghệ cho biết họ rất thất vọng với phán quyết trên và sẽ kháng cáo.

Bloomberg dẫn lời của Apple cho hay những trường hợp như thế này được các công ty không sản xuất hoặc bán bât cứ sản phẩm nào đưa ra, sẽ kìm hãm sự đổi mới, cuối cùng tác động tiêu cực tới người tiêu dùng.

Trước đó, vào đầu năm 2020, Apple từng phải trả cho Wilan 85,2 triệu USD vì đã thua trong vụ kiện về bản quyền sáng chế. Cụ thể, Wilan cho rằng nhiều sản phẩm của Apple, trong đó có các mẫu điện thoại từ iPhone 6 đến iPhone 7 Plus đã vi phạm 2 bằng sáng chế của công ty liên quan tới công nghệ VoLTE.