10 ca mắc COVID-19 ở bệnh viện K đều là người nhà và bệnh nhân

Trong 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại bệnh viện K Tân Triều, có 6 người là bệnh nhân và 4 người nhà. Một trong số các bệnh nhân trước đó được chuyển từ bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Sở Y tế Hà Nội sáng nay 7/5 cho biết, qua xét nghiệm sàng lọc 123 mẫu tại Bệnh viện K (cơ sở 3 tại Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã phát hiện 10 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Tối 6/5, Bệnh viện K xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế của Khoa Ngoại gan mật tại cơ sở 3 Tân Triều.

Kết quả, trong tổng số 123 mẫu, có 10 mẫu dương tính SARS-CoV-2, gồm 6 bệnh nhân và 4 người nhà. Hiện Khoa Ngoại gan mật đã được phong tỏa và Bệnh viện K cơ sở 3 đã tạm đóng cửa, ngừng tiếp nhận bệnh nhân.

Các ca dương tính này chưa được Bộ Y tế công bố.

Thông tin dịch tễ ban đầu từ bệnh viện K Tân Triều cho biết, trước đó có 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung chuyển về Bệnh viện K điều trị từ ngày 27/4.

Từ ngày 29/4/2021, sau khi xuất hiện ca bệnh lây nhiễm cộng đồng tại Hà Nam, Bệnh viện K đã chủ động, nhanh chóng triển khai các biện pháp sàng lọc COVID-19, rà soát cán bộ, người lao động, người bệnh, người nhà người đã đến/đi/ở/về từ các vùng dịch tễ theo các thông báo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.

Riêng Khoa ngoại Gan-Mật-Tụy, nơi có bệnh nhân chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới về điều trị đã được phong tỏa từ ngày 5/5/2021.

Bệnh viện K đã xét nghiệm tất cả nhân viên y tế, người lao động, người bệnh, người nhà người bệnh qua vùng dịch tễ và đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, người lao động trong Bệnh viện.

Trong đó, có 2 nhân viên y tế công tác tại Khoa Xạ đầu cổ, Khoa Nội 3 là F1 (liên quan đến tiếp xúc với nhân viên y tế của Bệnh viện Nhiệt đới TW) và 1 nhân viên của Khoa Nội 6 đi trên chuyến bay VN160 ngày 29/4/2021 cùng chuyên gia Trung Quốc.

Tất cả 3 trường hợp nêu trên đã được cách ly theo chỉ đạo của CDC Hà Nội và xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 cho kết quả 2 lần âm tính.

Ngoài ra còn có 01 nhân viên là điều dưỡng khoa Phẫu thuật-Gây mê hồi sức có tham dự đám cưới ngày 02/5/2021 tại thôn Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nhà hàng Ngọc Anh) được xác định là F2.

Điều dưỡng nêu trên có tham gia kíp mổ của khoa Ngoại Gan-Mật-Tụy, Bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 cho nhân viên phòng mổ, bác sỹ phẫu thuật và Khoa ngoại Gan-Mật-Tụy cùng với Điều dưỡng trên, kết quả cán bộ y tế đều âm tính.

Như VnMedia đã đưa tin, sáng nay, Bệnh viện K đã ra quyết định về việc tạm thời phong tỏa cả 3 cơ sở phục vụ công tác chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện K

Thời gian phong tỏa kể từ 5h30 ngày 7/5/2021.