Lịch sử máy ảnh kỹ thuật số 50 năm qua - phần 2

Nếu như vào những năm 70 của thế kỷ 20, máy ảnh phim đã dần bị "khai tử" thay vào đó là máy ảnh kỹ thuật số, hay máy ảnh điện tử analog được Canon là hãng đầu tiên tung ra thị trường… thì bắt đầu từ nhưng năm 90, thời kỳ thương mại hóa chiếc máy ảnh kỹ thuật số bắt đầu...

Những năm 1990 : thời kỳ thương mại hóa

Chiếc máy ảnh kỹ thuật số di động đầu tiên đáng lẽ phải là Fuji DS-1P ra mắt năm 1988. Nó ghi lại hình ảnh dưới dạng tệp trên thẻ nhớ SRAM 16MB do Fuji và Toshiba cùng phát triển. Nhưng DS-1P chưa bao giờ được bán trên thị trường.

Máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên được bán tại Mỹ là Dycam Model 1 năm 1990. Cũng được bán trên thị trường với tên gọi Logitech Fotoman, nó sử dụng cảm biến CCD, lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số và kết nối trực tiếp với máy tính để truyền tải dữ liệu. Kể từ đó người ta biết đến máy ảnh kỹ thuật số.

Các tiêu chuẩn JPEG và MPEG được tạo ra năm 1988 cho các tệp hình ảnh và âm thanh kỹ thuật số. Cùng năm đó, Digital Darkroom trở thành chương trình chỉnh sửa hình ảnh đầu tiên cho Macintosh và phần mềm chỉnh sửa Adobe PhotoShop 1.0 ra đời năm 1990.

Mosaic, trình duyệt web đầu tiên để xem ảnh trên web, được Trung tâm Quốc gia về Ứng dụng Siêu máy tính (NCSA) ra mắt vào năm 1992. Cùng năm đó, Kodak DCS 200, với ổ cứng tích hợp, cũng trình làng. Nó dựa trên Nikon N8008s và có sẵn 5 phiên bản : đen trắng hoặc màu, có và không có ổ cứng. Độ phần giải là 1,54 triệu pixel.

Apple bước vào cuộc chơi với QuickTake

Bạn có biết Apple đã cố gắng gia nhập thị trường máy ảnh kỹ thuật số ? Được phát hành vào năm 1994, QuickTake 100 là máy ảnh kỹ thuật số màu đầu tiên với giá dưới 1.000 USD. Nó được trang bị cảm biến CCD 640x480 pixel và có thể lưu trữ lên đến 8 hình ảnh 640x480 trong bộ nhớ trong. Mặc dù có logo của Apple trên thiết bị, nhưng nó thực sự được sản xuất bởi Kodak. Còn QuickTake 200 được sản xuất bởi Fujifilm.

Máy ảnh kết nối và CompactFlash

Epson giới thiệu máy in phun để bàn “chất lượng ảnh” đầu tiên năm 1994. Cùng năm đó, Olympus Deltis VC-1100 trở thành máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên có khả năng gửi ảnh. Để làm được điều đó, máy ảnh này phải được cắm vào một modem, nhưng thiết bị có thể truyền ảnh qua đường dây điện thoại, hoặc thậm chí là điện thoại di động. Mất khoảng sáu phút để truyền một hình ảnh. Độ phân giải hình ảnh là 768x576 pixel, tốc độ màn trập có thể được đặt từ 1/8 đến 1/1000 giây và nó tích hợp với kính ngắm LCD màu.

Thẻ nhớ SmartMedia và CompactFlash cũng xuất hiện vào năm 1994. Máy ảnh đầu tiên sử dụng thẻ CompactFlash là Kodak DC-25 năm 1996.

Thiết kế máy ảnh kỹ thuật số compact

Thiết kế của máy ảnh kỹ thuật số nhỏ gọn hiện đại xuất hiện vào năm 1995 với Casio QV-10 tích hợp màn hình LCD ở mặt sau, có kích thước 46 mm (1,8 inch).

Được bán với giá 1.000 đô la, QV-10 cũng được trang bị một ống kính xoay. Ảnh được ghi lại bằng cảm biến CCD 460x280 pixel 1/5 inch và được lưu trữ trong bộ nhớ bán dẫn, có thể chứa tới 96 ảnh màu. Các tính năng khác hiện nay bao gồm chế độ macro, phơi sáng tự động và hẹn giờ. Năm 1995, Logitech ra mắt VideoMan, webcam đầu tiên của hãng có thể kết nối với máy tính cá nhân.

Thời đại kỹ thuật số

Vào giữa những năm 1990, thiết kế máy ảnh kỹ thuật số đã hình thành và tiếp tục phát triển trong các thập kỷ tiếp theo. Năm 1995, Ricoh RDC-1 là máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên có thể lưu giữ video và âm thanh, được bán với giá ban đầu là 1.500 USD. Thiết bị có màn hình LCD màu 64mm (2,5 inch) và khẩu độ f/2.8 cho phép zoom quang học 3x. Những tính năng này vẫn là thông số kỹ thuật cơ bản trong nhiều năm.

Định dạng nhỏ gọn tiếp tục được cải tiến với Canon PowerShot 600 vào năm 1996. Nó có cảm biến CCD 1/3 inch 832 x 608 pixel, đèn flash tích hợp, cân bằng trắng tự động, kính ngắm quang học và màn hình LCD. Đây là mẫu máy ảnh dành cho người tiêu dùng đầu tiên có thể ghi vào ổ cứng và lưu trữ lên đến 176MB, bán với giá 949 USD.

Máy ảnh SLR chuyên nghiệp cũng bắt đầu chuyển đổi sang kỹ thuật số. Máy ảnh SLR kỹ thuật số có thể hoán đổi ống kính với ống kính của máy ảnh phim trong khi tận hưởng những lợi ích của bộ nhớ kỹ thuật số dung lượng lớn và màn hình phía sau thuận tiện. Thiết kế của các máy ảnh SLR kỹ thuật số hiện đang dần bị thay thế bởi các máy ảnh không gương lật của Sony, Canon, Nikon, Olympus và Panasonic.

Thế kỷ 21 : Photophone

Cuộc cách mạng kỹ thuật số có bước đột phá mới đó là sự xuất hiện của điện thoại chụp ảnh. Visual Phone VP-210 của Kyocera phát hành năm 1999 và SCH-V200 của Samsung năm 2000 là những chiếc điện thoại tích hợp camera đầu tiên. Vài tháng sau, chiếc điện thoại J-SH04 của Sharp Electronics là chiếc điện thoại đầu tiên không cần kết nối với máy tính. Điện thoại có thể gửi ảnh, điều này khiến nó trở nên nổi tiếng ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Năm 2003, doanh số bán điện thoại tích hợp camera đã vượt xa doanh số bán máy ảnh kỹ thuật số.

Năm 2007, Apple ra mắt iPhone, mở ra kỷ nguyên điện thoại thông minh. Máy ảnh tích hợp trong điện thoại đã được cải thiện nhanh chóng : dung lượng lưu trữ tăng lên ; cảm biến CCD đã được thay thế bằng chip CMOS ít tiêu tốn năng lượng hơn; kết nối 3G, 4G và 5G giúp bạn có thể chia sẻ hình ảnh ngay lập tức ; và các trang web nhiếp ảnh như Flickr đã nhanh chóng nhường chỗ cho các mạng xã hội như Facebook và Instagram để chia sẻ ảnh.

Vào năm 2012, Nokia đã phát hành một điện thoại thông minh 41 megapixel, với tên gọi là Nokia 808 PureView. Phim truyện hay phim truyền hình dài tập đã được quay bằng iPhone và máy bay không người lái xuất hiện góp phần đã đưa nhiếp ảnh kỹ thuật số lên bầu trời. Ngày nay, những chiếc điện thoại có camera tốt nhất thường được trang bị hai, ba hoặc bốn camera. Sức mạnh số của điện thoại thông minh cũng làm phát triển nhiếp ảnh điện toán, một công nghệ xử lý vượt xa giới hạn của ống kính và cảm biến hình ảnh. Và từ thông dụng mới nhất là "pixel binning" (ghép pixel hay quá trình sử dụng dữ liệu từ bốn pixel kết hợp thành một), được sử dụng với Samsung Galaxy S21 Ultra 5G và các máy ảnh 108 megapixel của nó.

Chúng ta có thể mong đợi rằng cuộc cách mạng kỹ thuật số vẫn tiếp diễn, và sẽ đến ngày những chiếc điện thoại chụp ảnh ngày nay trở thành kỷ niệm, vật để trưng bày.